Ẩm thực tại Đà Nẵng – Các món ngon không thể bỏ qua khi ghé Đà Nẵng

Top những món ngon ẩm thực tại Đà nẵng khó cưỡng

Đà Nẵng luôn được biết đến nổi tiếng qua những cây cầu, con người dễ mến. Thành phô thơ mộng bên bờ sông hàn với rất nhiều địa điểm du lịch. Không chỉ có những địa điểm du lịch mà Đà Nẵng còn được biết đến với những món ngon ẩm thực tại Đà Nẵng khó cưỡng hấp dẩn khách du lịch gần xa.

Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa củng như là của ba di sản lớn đó là Cô đô huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, Đà Nẵng dường như ngày càng đi lên và phát triển một cách chóng mặt. Chỉ mấy năm lại gần đây. dường như tốc đột phát triển chóng mặt đó đã khiến lượng khách du lịch đổ về Đà Nẵng ngày một đông thêm, nhưng ít ai lại biết được đến Đà Nẵng ăn gì đi đâu. Sau đây Today Travel sẽ chia sẽ bí quyết giúp bạn du lịch Đà Nẵng được ăn ngon – bổ – rẻ nhé.

1. Giỏi cá Nam Ô

Ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó làm từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng ngon và thích hợp nhất là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.

goi-ca-nam-o-today-travel

Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… vốn chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân. Tuy nhiên, giờ đây, các món rau khác như dưa chuột, xoài, chuối… được dùng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách.
Thịt cá rất ngọt và được lấy từ những con cá còn tươi hơn hớn. Đó là món thứ nhất trong top những món ẩm thực tại Đà Nẵng mà Today Travel muốn giới thiệu tới các bạn.

2. Mì Quảng

Nhắc tới Đà Nẵng chắc không ai là không biết mòn mỳ quảng siêu ngon này. Đây là món nổi danh xứ Đà Thành và làm nên tên tuổi cho Đà Nẵng. Những cọng mì dày, cứng và to thô là nét đặc trưng tạo nên linh hồn của tô mì. Mì Quảng không có công thức “bất di bất dịch” mà rất đa dạng: mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.

my-quang-today-travel

Mì Quảng bán buổi sáng tới tầm 9h – 10h ở đường Hoàng Diệu, Phan Thanh, Trưng Nữ Vương, Hoàng Hoa Thám; một số nơi bán cả ngày như trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Công Trứ. Giá cả dao động tùy nơi, tùy tô lớn nhỏ khoảng 13.000 – 25.000 đồng/tô, bánh tráng bán kèm 3.000 đồng/cái.

3. Bánh tráng thịt heo

Không cần cầu kì. Bạn muốn đơn giản dễ ăn, thịt heo chỉ lấy phần mông hoặc vai, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt. Rau đều thuộc loại thông dụng, rất dễ tìm nhưng phải đảm bảo tươi xanh, không héo úa gồm xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, búp chuối trắng, dưa leo, chuối chát…

banh-trang-thit-heo-today-travel

Sự đặc biệt nằm ở đây đó chính là nước chấm hay còn gọi là nước mắm nêm. Loại nước chấm mà không có thứ gì có thể thay thế được, nó như là tâm điểm của món ăn. Để tròn vị, bạn nên chọn quán trên đường Châu Thị Vĩnh Tế hoặc Hải Phòng, Duy Tân, Lê Duẩn, Đỗ Thúc Thịnh… tùy nhà hàng sang trọng hay bình dân với giá khoảng từ 30.000 – 80.000 đồng.

4. Bánh bèo

Loại bánh mang tính dân dã nhưng lại có sức cuốn hút người mê ăn uống rất nhiều. Thế nên nó mới có thể nằm trong những món ẩm thực tại Đà Nẵng đấy. Bánh bèo có rất nhiều loại củng như hình dáng.

Nhân bánh làm từ tôm, cá bào ướp gia vị và sấy khô trên than hồng để loại mùi tanh. Hoặc cũng có nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Bánh bèo còn được ăn kèm với nem chua, chả bò cây.

banh-beo-today-travel

Bánh bèo dường như xuất hiện khắp các tuyến phố Đà Nẵng. Không kể đến những gành hàng rong thì khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.

5. Chè xoa xoa hạt lựu

Thời tiết oi bức nóng nực của mùa hè không gì có thể giải tỏa hơn là tận hưởng cho mình một ly chè xoa xoa hạt lựu. Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất…tất cả hợp lại làm nên thức uống ngon, mát lành.

che-xoa-xoa-hat-luu-today-travel

Khi ăn, độ giòn giòn của thạch, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho người ăn quên hết mệt mỏi. Trong những ngày nắng, xoa xoa hat lựu thật là thứ giải khát tuyệt vời.
Có nhiều quán xoa xoa hạt lựu nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ Cồn, hay một số quán trên đường Trần Bình Trọng (ngay ngã ba Trần Bình Trọng và Ngô Gia Tự), Phan Thanh… với giá chỉ từ 5.000 đồng/ly.

6. Mít trộn

Món này thuộc hàng dân dã nhưng lại rất đắt khách. Bạn đăng ban khoăn không hiểu vì sao một món như thế này là có trong danh sách những món ngon ẩm thực tại Đà Nẵng. Mít trộn, chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.

mit-tron-today-travel

Các quán thường bán chung 2 loại đồ ăn này vào buổi chiều đến tối, ngon nhất là trên đường Ông Ích Đường (đối diện dệt may Hòa Thọ), Phạm Văn Nghị… Giá rất bình dân, chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc, 10.000 đồng/ đĩa mít.

7. Bê thui Cầu Mống

Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Khi dọn ra, được pha thái khéo léo, từng miếng thái có cả phần thịt lẫn da
“Bê thui Cầu Mống” còn được người dân Đà Nẵng gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Món này nổi danh ngang hàng với mì Quảng.

be-thui-cau-mong-today-travel

Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…

Trải miếng bánh tráng, đặt lên vài lát thịt bê thui, cuốn chung với rau sống, chấm nước mắm, nhai thật kĩ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm quả khiến người ta dễ “quên sầu”. Bê thui Cầu Mống ngon nhất là ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km

.
Trên đây là tổng hợp ẩm thực tại Đà Nẵng, còn rất nhiều sự lựa chọn cho bạn đang chờ tới khám phá. Đà Nẵng không chỉ có ăn ngon mà có rất nhiều chổ chơi lý tưởng như Bà Nà Hills, Cù Lao Chàm, Bãi biển Mỹ Khê, Ghềnh Bàng….Đà Nẵng thích hợp cho những ai thích biển tắm nắng. Hãy một lần thử đến và trải nghiệm nhé.

Về tác giả

client-photo-1
manager

Bình luận

Trả lời