Các món ăn đặc sản và các địa điểm ăn uống nổi tiếng ở đà nẵng

Các món ăn đặc sản và các địa điểm ăn uống nổi tiếng ở đà nẵng

Khi nhắc đến Đà Nẵng không ít người sẽ nghĩ đến các điểm du lịch nổi tiếng, những vùng biển xinh đẹp trong xanh, mát mẽ nhưng cũng có một số ít người không biết rằng Đà Nẵng còn là nơi có rất nhiều các món ăn đặc sản nổi tiếng. Dưới đây là một số các món ăn bạn nên thử một lần khi đến với Đà Nẵng.

+ Món thân thuộc đầu tiên là  Mì Quảng, món ăn nổi tiếng của Đà Nẵng, được chế biến với nhiều hương vị khác nhau như mì Quảng lươn, mì Quảng ếch trong đó phổ biến nhất là mì Quảng  gà ăn kèm với bánh tráng nướng và đậu phộng rang. Sau đây là một số địa điểm ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng:

 

  • Quán mì Quảng Thi (địa chỉ 251 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng) nổi tiếng ngon và đông khách. Mì ở đây rất ngon, giá rẻ chỉ khoảng 18.000-30.000 tô mì lớn, với nhiều vị khác nhau như mì gà, mì ếch, mì cá lóc…
  • Quán mì Quảng Bà Mua (Địa chỉ 19 Trần Bình Trong, Quận Hải Châu, Đà Nẵng) nổi tiếng tại Đà Nẵng, mì ngon tuy nhiên hơi ít và giá khoảng 25k/tô.
  • Quán mì Bà Vị (địa chỉ 166 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng) rất đông khách, mì ngon khỏi chê, một tô mì có giá dao động từ 25k/tô.
  • Hay quán mì Quảng 1A, Hải Phòng, Quận Hải Châu, quán mì Quảng Đại Lộc Lê Phước Phượng, 277 Đống Đa, quận Hải Châu

+  Tiếp theo là Gỏi cá Nam Ô: là món ăn ngon, lạ miệng , tuy nhiên món này được làm từ cá sống nên không phải ai cũng ăn được. Gỏi cá Nam Ô có thể ăn với rau các loại cuối bánh tráng hoặc trộn cá với nước chấm và rau, hương vị ngọt thơm, bùi, cay khó tả khi trên đầu lưỡi thấm từng hương vị.

Khi nhắc tới gỏi cá Nam Ô phải kể đến địa chỉ 972 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, rất đông khách, mỗi suất có giá từ 50-100.000 đồng. Hay quán gỏi cá Thanh Hương, 1029 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng ngon nổi tiếng, mỗi suất gỏi cá 100.000 đồng,


+ Đến Đà Nẵng thì không thể không nhắc đến  Bún chả cá , bún chả cá ở Đà Nẵng có hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được, do đó khi tới Đà Nẵng du khách đều không quên thưởng thức món ăn này. Tô bún kết hợp với vị đậm đà của nước lèo , vị ngọt thanh của rau củ quả ăn rồi khó mà quên .

Dưới đây là địa điểm ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng phải kể tới: 109 Nguyễn Chí Thanh – quận Hải Châu. Giá: 20 nghìn/tô bình thường và 25 nghìn/tô đặc biệt; thời gian phục vụ từ 6h – 22h, giờ cao điểm là 7h – 9h sáng và 17h – 20h tối, quán Bà Lữ ở 319 Hùng Vương, Đà Nẵng,  quán Ông Tạ ở 113A Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.

+  Tiếp theo phải kể đến món Bánh tráng cuốn thịt heo:  với cách làm đơn giản cũng không kém phần kỹ lưỡng. Thịt heo cuốn bánh tráng ở Đà Nẵng nổi tiếng vì nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng. Thịt heo chỉ lấy phần vai hoặc mông, sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt của thịt.  Để món ăn trở nên khác biệt phải kể đến bí quyết làm nước chấm chính là điều làm nên sự hấp dẫn đặc biệt của món bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng.


Dưới đây là những địa điểm ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng bạn nên ghé:

  • Quán Bánh Tráng Thịt Heo Mậu (Địa chỉ 35 Đỗ thúc Tịnh, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) lúc nào cũng rất đông khách, ngon, nước chấm đặc biệt, giá cả hấp dẫn chỉ với 55.000/suất ăn no.
  • Quán Quê Nhà (Địa chỉ K72/1C Hàm Nghi, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng) ngon nổi tiếng, nhiều thịt, một suất chỉ có giá 35 nghìn/người ăn no.
  • Quán Bánh tráng Thịt Heo Bà Hường – 364 2 tháng 9, Quận Hải Châu, Đà Nẵng rất ngon một suất có giá 50 nghìn.

+ Món ăn không thể không nhắc đến đó là  Bánh xèo: Tới Đà Nẵng phải thưởng thức món bánh xèo nóng hổi, ngon giòn tan khó tả. Điều đặc biệt của Bánh xèo ở Đà Nẵng  là được làm từ bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng gà và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Nhân bánh cũng được chọn lựa kỹ từ tôm còn sống, thịt ba chỉ và giá đỗ tươi. Rau sống sạch sẽ tươi ngon,  gồm xà lách, húng quế, chuối chát, rau cải con… Nước tương pha chế từ gan heo và đậu phụng xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, ngọt ngọt kèm thêm một chén nước mắm ớt tỏi được pha theo kiểu truyền thống.

Sau đây là một số những địa điểm ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng nên ghé:

  • Quán bánh xèo bà Dưỡng (Địa chỉ  K280/23, Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng) được nhiều du khách đánh giá ngon và rẻ, giá một suất khoảng 20 nghìn, nếu hai người ăn chỉ 50 nghìn là no căng.
  • Bánh xèo Quảng cô Mười (địa chỉ 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) ngon không kém có giá 15 nghìn/cái, bạn có thể thưởng thức thêm món nem lụi ngay tại quán.
  • Quán Bà Hồng – 84 Lê Độ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng có giá khá rẻ 5 nghìn/cái nước chấm ngon, đặc biệt quán còn bán bún thịt nướng và nem lụi các bạn có thể thỏa thích lựa chọn.
  • Quán Bánh Xèo Tôm Nhảy (Đặc Sản Quy Nhơn) – 140 Nguyễn Đức Trung, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng có hương vị đặc trưng nên rất đông khách.


+ Món lạ phải kể đến là Ốc hút
 . Bất cứ khi nào đến Đà Nẵng bạn đều có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt hấp dẫn này. Đó là món ốc xào sả ớt, ốc bươu, ốc đắng…bên vỉa hè hút ốc bằng tay vừa ăn vừa cảm nhận hương vị cay mặn tuyệt vời trên đầu lưỡi.. 

Để thưởng thức món ốc nổi tiếng này vào buổi tối trên đường ông Ích Khiêm, Phạm Văn Nghị…có giá rất bình dân chỉ khoảng 25.000 đồng/đĩa ốc.

+ Bánh bèo cũng là một trong những món ăn được khách du lịch quan tâm khi đến Đà nẵng. Món bánh dân dã, mộc mạc từ nguyên liệu đến hương vị nhưng lại hấp dẫn người ăn. Bánh bèo có rất nhiều tên gọi khác nhau, được phân biệt bởi cách ăn và hình dáng. Bánh bèo tai được sắp sẵn lên đĩa, bánh bèo chén được đúc sẵn trong chén tròn nhỏ và nhân bánh hấp dẫn bên trên.

Nhân bánh  làm từ cá bào và tôm, ướp gia vị và sấy khô trên than để loại mùi tanh. Cũng có loại nhân làm từ thịt nạc, nấm mèo…tạo nên một loại hỗn hợp đặc quánh có màu cam tươi rất đẹp mắt. Tuy nhiên, món bánh bèo có ngon hay không được quyết định bởi nước chấm.

+ Thêm một món ăn đặc biệt phải kể đến là Bê thui Cầu MốngBạn có thể tìm thấy ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào trong thành  phố đều có các quán bánh bèo, bánh ướt bánh lọc. Phải kể đến những gành hàng rong khu bánh bèo ở chợ Cồn (cổng đường Hùng Vương), Hoàng Diệu, Hải Phòng, Ông Ích Khiêm (bán từ trưa, chỉ từ tháng 9 – tháng 2 hàng năm)… là chỗ nên thử. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 1.500 đồng.

“Bê thui Cầu Mống” còn được gọi với cái tên quen thuộc “bò tái Cầu Mống”. Nghệ thuật thui bê thời điểm giờ gần như là một bí kiếp không còn nhiều người làm được,  bởi yêu cầu đặc biệt của nó. Thịt bê khi đem ra khỏi lò nướng phải chín  tái rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời phải giòn và mềm vừa phải. Khi bày ra dĩa phải được thái khéo léo thành từng miếng có cả da và thịt.


Cuốn thịt bê thui với bánh tráng rồi chấm  với nước mắm, nhai thật kĩ để cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt bê cộng với vị mặn đậm đà thơm ngon của mắm  chấm làm cho người ta nhớ mãi.  Để ăn được Bê thui Cầu Mống chính hiệu ngon nhất phải tìm đến địa chỉ ở Cầu Mống, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 15km. Mắm chấm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến cầu kỳ, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn  pha cùng ít gừng và mè rang. Rau ăn kèm với bê thui rất tươi ngon , bao gồm loại rau Trà Quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…

+Cá nục cuốn bánh tráng

Là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại thu hút du khách bốn phương, bởi hương vị đậm đà khó quên, từ những con cá tươi ngon được bắt lên từ vùng biển Đà Nẵng với cách chế biến cẩn thận, làm nên món ăn ngon đặt trưng của người miền trung.

Một số địa điểm ăn cá nục hấp ngon Đà Nẵng:

  • Cá nục quán – 203 Hàn Thuyên Đà Nẵng
  • Bà Xin – K528/32 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng
  • Quán cá nục – 143 Tiểu La

+Bánh canh cũng là món được nhiều người quan tâm. Cọng bánh được làm từ lúa mì, sắn hay từ bột gạo tùy theo sở thích của mỗi người, cùng hương vị đậm đà của nồi nước dùng nấu từ thịt heo, cua, cá. Một tô bánh canh nghi ngút nóng hổi với mùi thơm ăn cùng bánh mì hoặc xúi quẩychiên khiến không ít khách du lịch mê mẩn, thích thú.

Một số địa diểm ăn bánh canh ngon nổi tiếng Đà Nẵng như:

  • Bánh canh ruộng: 20 Hà Thị Thân,Đà Nẵng
  • Bánh canh Tơ: 140 Lê Đình Dương, P. Hải Châu 2,Đà Nẵng
  • Bánh canh Sâm : 18 Hải Hồ, P. Thanh Bình, Đà Nẵng

+ Nhắc đến Đà Nẵng là phải nhắc đến  Cơm gà

Cơm gà Đà Nẵng là một trong số món ăn mang đậm màu sắc và ẩm thực Đà Nẵng, miền Trung. Miếng gà chiên giòn thêm vị cay cay của tương ớt, không quá béo, không quá chín vàng, ngọt vừa đủ, thơm vừa đủ ăn với cơm vừa dai bùi vừa thơm. Dưới đây là một vài quán cơm gà nổi tiếng Đà nẵng mà bạn nên ghé:

  • Cơm gà Hồng Ngọc 193 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng.
  • Cơm gà Anh Hải: Thái Phiên, Đà Nẵng
  • Hội an quán: 136 Yên Bái, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

 

 

Về tác giả

client-photo-1
admin

Bình luận

Hà Dương
29/04/2017
Nhìn rất hấp dẫn, phải checkin mới được.

Trả lời